ngày lúc 11:3207-12-2017     Thị Trường Bất Động Sản     298 lượt xem

Nông dân của năm huyện ngoại thành sẽ được tách thửa để tổ chức sản xuất nông nghiệp hoặc chuyển nhượng lại cho người khác sản xuất.

“Quyết định 60 vừa ban hành thay thế Quyết định 33/2014 quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa trên địa bàn TP có nhiều nội dung mới và sát thực tiễn, sẽ giải quyết được những bất cập liên quan đến tách thửa trong thời gian qua” - trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN&MT (ảnh), khẳng định.

Các điểm mới đáng chú ý

* So với quy định cũ, những điểm mới nào của Quyết định 60 hứa hẹn sẽ mang lại nhiều thuận lợi cho người dân trong việc tách thửa?

Ông Nguyễn Toàn Thắng+ Ông Nguyễn Toàn Thắng: Quyết định 60 có năm điểm mới quan trọng như sau:

Thứ nhất, quyết định lần này chia thành ba khu vực và diện tích tối thiểu để tách thửa cũng được điều chỉnh lại cho phù hợp với thực tiễn phát triển đô thị của TP (xem box). Trong điểm mới này có một chi tiết rất quan trọng là không phân ra diện tích đất ở có nhà hay không có nhà. Do đó, các cơ quan có thẩm quyền cũng không phải xác minh lại thời điểm hình thành căn nhà. Người dân cũng như cơ quan quản lý nhà nước sẽ không bị rối vì quy định này như trước đây đã từng.

Điểm mới thứ hai là người dân có đất ở trong quy hoạch hỗn hợp hoặc quy hoạch dân cư xây dựng mới cũng sẽ được giải quyết tách thửa nếu sau ba năm mà quận, huyện rà soát, điều chỉnh đưa ra khỏi quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất hằng năm của quận, huyện. Đây là một điểm rất mới sẽ đảm bảo được quyền lợi cho người dân trong việc sử dụng đất.

Thứ ba là đối với những thửa đất sau khi phân chiết mà có hình thành đường giao thông thì TP cũng giao Sở QH-KT ban hành văn bản hướng dẫn điều kiện nghiệm thu hạ tầng kỹ thuật của dự án để thực hiện trên toàn TP. Trước đây, khi thực hiện quyết định tách thửa cũ, mỗi địa phương có một quy chế riêng khiến cho việc thực hiện không đồng bộ, mỗi nơi làm một kiểu nên khi có vướng mắc thì cũng giải quyết không đồng bộ.

Với Quyết định 60 thì sẽ không còn những “căn nhà” như thế này mọc lên để đối phó. Ảnh: VIỆT HOA

Điểm mới quan trọng nữa là Quyết định 60 quy định việc tách thửa cho cả đất nông nghiệp, đất ở cũng như các loại đất khác (trước đó, Quyết định 33 chỉ quy định tách thửa đối với đất ở). Ví dụ, đất nông nghiệp và đất trồng cây hằng năm có diện tích tối thiểu là 500 m2 và đất trồng cây lâu năm là 1.000 m2 thì được tách thửa. Quy định này sẽ giải quyết quyền lợi cho người dân có đất sản xuất nông nghiệp bấy lâu không được tách thửa.

* Thưa ông, người dân vẫn rất băn khoăn về việc tách thửa đất ở thuộc đất quy hoạch dân cư xây dựng mới và đất hỗn hợp. Quy định sau ba năm mà không khả thi và đưa ra khỏi quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất hằng năm thì được tách thửa. Nếu sau khi rà soát xong, các địa phương vẫn tiếp tục đưa vào kế hoạch thực hiện cho kỳ quy hoạch tiếp theo thì quyền lợi người dân vẫn không được giải quyết…

+ Cũng xin nói rõ thêm hiện TP đang tập trung điều chỉnh quy hoạch chung của TP. Theo đó, các quận, huyện sẽ rà soát, đánh giá lại toàn bộ quy hoạch dân cư xây dựng mới và quy hoạch đất hỗn hợp trên địa bàn mình quản lý để tiến hành điều chỉnh. Sau khi quy hoạch chung của toàn TP đã hoàn chỉnh và được phê duyệt. Nếu Quyết định 60 có “độ vênh” so với quy hoạch chung thì chúng tôi sẽ tiếp thu và điều chỉnh lại để đảm bảo quyền lợi cho dân.

* Quyết định 60 có đưa các thị trấn của năm huyện ngoại thành xếp vào khu vực 2 (có diện tích tối thiểu được tách thửa là 50 m2). Trong khi đó tại năm huyện này diện tích tối thiểu được tách thửa là 80 m2. Như vậy có công bằng?

+ Chúng tôi cho rằng các thị trấn trong một huyện có đặc trưng giống với một quận, huyện đang đô thị hóa. Do đó, đất ở trong đô thị thì sẽ không lớn nên quy định như vậy là phù hợp và để tạo thuận lợi cho người dân tạo lập nhà ở.

Kiểm soát tiêu cực

* Với việc ban hành Quyết định 60, ông kỳ vọng gì về vấn đề tách thửa, vốn lâu nay đã có rất nhiều bất cập?

+ Tôi cho rằng bên cạnh người dân có đất ở đô thị thì những người sản xuất nông nghiệp của TP cũng sẽ rất vui mừng. Đặc biệt là nông dân của năm huyện ngoại thành, họ sẽ được tách thửa để tổ chức sản xuất nông nghiệp hoặc chuyển nhượng lại cho người khác sản xuất sau một thời gian dài pháp luật không cho phép.

. Sau bốn năm thực hiện, Quyết định 33 đã bộc lộ nhiều bất cập và tiêu cực trong lĩnh vực quản lý đất đai mà điển hình là hàng loạt sai phạm tại Hóc Môn. Với những điều kiện nào của Quyết định 60 có thể khắc phục được những bất cập đó?

+ Điều kiện lớn nhất mà Quyết định 60 đưa ra là việc tách thửa có hình thành đường giao thông. TP đã giao cho cơ quan chức năng hướng dẫn và nghiệm thu hạ tầng. Những bất cập trước đây cũng chủ yếu là liên quan đến vấn đề đầu tư và nghiệm thu hạ tầng khi giải quyết cho tách thửa. Việc TP yêu cầu phải thành lập tổ công tác rồi có hẳn cả một hướng dẫn chung và thực hiện thống nhất trên toàn TP về các tiêu chí thực hiện hạ tầng thì tôi cho rằng sẽ khắc phục được những bất cập của quyết định trước đó.

* Xin cám ơn ông.

Diện tích tối thiểu được tách thửa của ba khu vực

- Khu vực 1 gồm các quận 1, 3, 4, 5, 6, 8, 10, 11, Gò Vấp, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình và Tân Phú. Diện tích tối thiểu là 36 m2, chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 3 m.

- Khu vực 2 gồm các quận 2, 7, 9, 12, Bình Tân, Thủ Đức và thị trấn các huyện. Diện tích tối thiểu là 50 m2, chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 4 m.

- Khu vực 3 gồm các huyện Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè, Cần Giờ (ngoại trừ thị trấn). Diện tích tối thiểu là 80 m2, chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 5 m.

Theo PLO

Từ khóa:

Người dân dễ thở hơn với quy định tách thửa mới
5 (100%)5 votes

Tin tức sự kiện

Green Pearl 378 Minh Khai hút khách ngày mở bán

Green Pearl 378 Minh Khai hút khách ngày mở bán

Với lợi thế về vị trí, phong cách thiết kế cũng như mức giá phù hợp, dự án Green Pearl 378 Minh Khai do Công ty Cổ phần Phát triển nhà Phong Phú - Daewon - Thủ Đức làm chủ đầu tư, nhanh chóng đạt lượng lớn giao dịch trong ngày mở bán 23/12/2017 tại khách sạn Melia, 44 Lý Thường Kiệt, Hà Nội.

Sắp ra mắt chung cư cao cấp dự án Green Pearl 378 Minh Khai

Sắp ra mắt chung cư cao cấp dự án Green Pearl 378 Minh Khai

Ngày 23/12 tới, chủ đầu tư Công ty Cổ phần phát triển nhà Phong Phú – Daewon – Thủ Đức phối hợp cùng đơn vị phát triển kinh doanh dự án – CENLAND sẽ cho ra mắt dự án Green Pearl 378 Minh Khai, Hà Nội.

Bất động sản Nam Hà Nội hưởng lợi từ trục đường Minh Khai mới

Bất động sản Nam Hà Nội hưởng lợi từ trục đường Minh Khai mới

Dự án trục đường Minh Khai mới giúp việc di chuyển về phía Nam Thủ đô thuận tiện hơn, đồng thời, gia tăng giá trị bất động sản khu vực.

Lễ Khai trương tầng mẫu và căn hộ thực tế khu Sapphire - TNR Goldmark City

Lễ Khai trương tầng mẫu và căn hộ thực tế khu Sapphire - TNR Goldmark City

Dự án chung cư tnr goldmark city tổ chức lễ khai trương tầng mẫu và căn hộ thực tế khu Sapphire tại địa điểm khu văn phòng dự án goldmark city số 136 Hồ Tùng Mậu - Bắc Từ Liêm - Hà Nội

Mở bán chung cư TNR Goldmark City - RuBy nơi khởi nguồn hạnh phúc

Mở bán chung cư TNR Goldmark City - RuBy nơi khởi nguồn hạnh phúc

Dự án chung cư tnr goldmark city tổ chức lễ mở bán khu Ruby tại địa điểm văn phòng dự án goldmark city số 136 Hồ Tùng Mậu - Bắc Từ Liêm - Hà Nội

Khai trương bể bơi và mở bán lớn khu RuBy tại chung cư TNR Goldmark City

Khai trương bể bơi và mở bán lớn khu RuBy tại chung cư TNR Goldmark City

Ngày 30-07-2017 tới đây tại dự án chung cư TNR GOLDMARK CITY sẽ diễn ra sự kiện khai trương bể bơi và mở bán lớn khu Ruby địa điểm tại tòa Ruby 2 chung cư tnr goldmark city số 136 Hồ Tùng Mậu - Bắc Từ Liêm - Hà Nội.

Mở bán lớn chung cư Goldmark City tri ân khách hàng

Mở bán lớn chung cư Goldmark City tri ân khách hàng

Dự án chung cư goldmark city mở bán lớn vào hai ngày 24.25 tháng 06 tại nhà mẫu của dự án: số 136 Hồ Tùng Mậu - Bắc Từ Liêm - Hà Nội được hai nhà phân phối Đất Xanh - Danko và các nhà phân phối khác kết hợp cho lễ mở bán cùng với đó chủ đầu tư tổ chức chương trình hội chợ Goldfair_Goldfamily.

Smile Building mở bán lớn tri ân khách hàng

Smile Building mở bán lớn tri ân khách hàng

Smile Building-dự án được mệnh danh là chung cư đẹp nhất khu vực Định Công – Giải Phóng sẽ được chính thức mở bán đợt đầu tiên vào ngày 23/4 tới. Đến tham dự sự kiện, quý khách hàng không chỉ được cập nhật những thông tin minh bạch, hấp dẫn mà còn có cơ hội sở hữu nhiều quà tặng có giá trị.

Mở bán dự án Eco Lake View ngày 16 - 04 - 2017

Mở bán dự án Eco Lake View ngày 16 - 04 - 2017

Dự án chung cư cao cấp eco lake view do công ty cổ phần EcoLand làm chủ đầu tư đã ra mắt thị trường vào cuối năm 2016. Dự án eco lake view tạo nên luồng gió mới cho bất động sản khu vực quận Hoàng Mai

Xem Thêm
bán chung cư cao cấp kosmo tây hồ

Dự án nổi bật

Chung Cư Trương Định Complex

Chung Cư Trương Định Complex

 ngõ 129D Trương Định, Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội

Giá: 23,0 triệu/m2

Chung Cư Green Pearl

Chung Cư Green Pearl

 378 Minh Khai, Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội

Giá: 30,8 triệu/m2

Chung cư Gold Tower

Chung cư Gold Tower

 Nguyễn Trãi, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Giá: Thỏa thuận

The Arena Cam Ranh

The Arena Cam Ranh

 Bãi Dài, H.Cam Ranh, Khánh Hòa

Giá: Thỏa thuận

Chung cư Hinode City

Chung cư Hinode City

 201, Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội

Giá: Thỏa thuận

Chung cư Imperia Sky Garden

Chung cư Imperia Sky Garden

 423, Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội

Giá: Thỏa thuận

Chung cư Kosmo Tây Hồ

Chung cư Kosmo Tây Hồ

 0, Q.Tây Hồ, Hà Nội

Giá: 32,0 triệu/m2

Vinhomes West Point

Vinhomes West Point

 0, H.Từ Liêm, Hà Nội

Giá: 40,0 triệu/m2

TẢI VỀ BẢNG GIÁ MỚI NHẤT

Đã có bảng giá ưu đãi mới cập nhật. Quý khách hàng vui lòng để lại thông tin để tải về ngay. Trân trọng!