ngày lúc 14:5302-01-2018     Thị Trường Bất Động Sản     298 lượt xem

Nhìn lại câu chuyện pháp lý trên thị trường bất động sản năm 2017, luật sư Vũ Ngọc Chi (Công ty Luật Tam Anh) cho rằng, về cơ bản đã hình thành khung pháp lý để thị trường vận hành và phát triển bền vững.

Qua hoạt động thanh tra, đã phát hiện sai phạm tại một số dự án, qua đó đưa ra các kiến nghị xử lý, khắc phục. Ảnh: Dũng Minh

Năm 2017, thị trường bất động sản đón nhận khá nhiều thông tin thanh tra, từ những cuộc thanh tra đã có kết quả, cho đến các cuộc thanh tra trong kế hoạch năm tới. Các cuộc thanh tra đã nêu ra nhiều sai phạm các dự án, chủ đầu tư và cơ quan quản lý trong lĩnh vực bất động sản.

Chẳng hạn, kết luận của Thanh tra Chính phủ trong năm 2017 đã chỉ rõ hàng loạt sai phạm trong quản lý đầu tư xây dựng một số dự án phát triển nhà ở, khu đô thị và quản lý sử dụng quỹ đất, quỹ nhà để lại từ các dự án đầu tư phát triển khu nhà ở, khu đô thị trên địa bàn TP. Hà Nội theo Quyết định số 123 của UBND TP. Hà Nội (giai đoạn từ 2002 - 2014).

Qua thanh tra cho thấy, nhiều sai phạm như xây dựng không đúng quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch không căn cứ vào quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 đã được phê duyệt (số tầng, mật độ xây dựng, hệ số sử dụng đất, nâng chiều cao tầng nhà…). Nhiều chủ đầu tư không thực hiện đúng nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất; nộp bổ sung tiều sử dụng đất, tiền thuê đất do những điều chỉnh quy hoạch, gây thất thu ngân sách nhà nước ước tính khoảng 6.000 tỷ đồng.

Không chỉ vấn đề thanh tra, tại các chung cư xảy ra tranh chấp, từ chung cư giá rẻ, cho đến các dự án cao cấp. Trong đó, tại TP.HCM, theo thống kê của Sở Xây dựng TP.HCM, trên địa bàn Thành phố có 96 chung cư trong tổng số 2.148 chung cư phát sinh tranh chấp.

Các tranh chấp đa dạng từ chuyện bàn giao không đúng tiến độ, tổ chức hội nghị nhà chung cư, bầu ban quản trị, phần diện tích chung - riêng, cách tính diện tích căn hộ, phí dịch vụ, phí bảo trì, chất lượng xây dựng, cơi nới trái phép, vấn đề PCCC…

Các tranh chấp, vi phạm kéo dài khiến nhiều người băn khoăn phải chăng chúng ta thiếu chế tài, thiếu các quy định để giải quyết. Tuy nhiên, theo luật sư Vũ Ngọc Chi (Công ty Luật Tam Anh), tranh chấp dân sự trong bất kỳ lĩnh vực nào, không riêng gì bất động sản, đều luôn có nguy cơ phát sinh và bất kể hành lang pháp lý được bổ sung, sửa đổi đến đâu cũng khó có thể ngăn chặn tranh chấp.

Dù ở bất kỳ lĩnh vực nào, cũng không bao giờ có một khung pháp lý hoàn thiện, bởi nguyên lý là pháp luật luôn đi sau thực tiễn. Quan hệ xã hội phải sinh ra trước và pháp luật ra đời sau nhằm điều chỉnh các quan hệ xã hội. Vì thế, pháp luật cũng luôn thay đổi, bổ sung, hoàn thiện để điều chỉnh các quan hệ mới phát sinh. Ở góc độ nào đó, tranh chấp, vi phạm là khó tránh khỏi nhưng đó không phải là xu hướng chung thị trường.

“Quan trọng nhất là chúng ta có một khung, sườn pháp lý cơ bản để các bên tham gia thị trường có căn cứ để hành xử. Chẳng hạn, đối với nhà chung cư, từ giai đoạn xây dựng dự án cho đến khi đủ điều kiện mở bán, thanh toán theo đợt, bàn giao nhà, phí bảo trì, diện tích... cơ bản đều đã có quy định pháp luật để soi chiếu”, luật sư Vũ Ngọc Chi nói.

Cũng theo luật sư Chi, một số sản phẩm thị trường mới hình thành như condotel, officetel... còn thiếu khung pháp lý, gây rủi ro tiềm ẩn cho chủ đầu tư và người mua.

“Tuy nhiên, như đã phân tích, quan hệ xã hội bao giờ cũng hình thành trước và pháp luật theo sau để điều chỉnh. Do đó, cần sớm ban hành quy định dành riêng cho các sản phẩm nhằm tạo khung hành lang pháp lý, đồng thời cũng hạn chế rủi ro, tranh chấp”, ông Chi cho biết.      

Theo Đầu tư Bất động sản

Từ khóa:

Hành lang pháp lý bất động sản đã cơ bản đầy đủ
5 (100%)5 votes

Tin tức sự kiện

Green Pearl 378 Minh Khai hút khách ngày mở bán

Green Pearl 378 Minh Khai hút khách ngày mở bán

Với lợi thế về vị trí, phong cách thiết kế cũng như mức giá phù hợp, dự án Green Pearl 378 Minh Khai do Công ty Cổ phần Phát triển nhà Phong Phú - Daewon - Thủ Đức làm chủ đầu tư, nhanh chóng đạt lượng lớn giao dịch trong ngày mở bán 23/12/2017 tại khách sạn Melia, 44 Lý Thường Kiệt, Hà Nội.

Sắp ra mắt chung cư cao cấp dự án Green Pearl 378 Minh Khai

Sắp ra mắt chung cư cao cấp dự án Green Pearl 378 Minh Khai

Ngày 23/12 tới, chủ đầu tư Công ty Cổ phần phát triển nhà Phong Phú – Daewon – Thủ Đức phối hợp cùng đơn vị phát triển kinh doanh dự án – CENLAND sẽ cho ra mắt dự án Green Pearl 378 Minh Khai, Hà Nội.

Bất động sản Nam Hà Nội hưởng lợi từ trục đường Minh Khai mới

Bất động sản Nam Hà Nội hưởng lợi từ trục đường Minh Khai mới

Dự án trục đường Minh Khai mới giúp việc di chuyển về phía Nam Thủ đô thuận tiện hơn, đồng thời, gia tăng giá trị bất động sản khu vực.

Lễ Khai trương tầng mẫu và căn hộ thực tế khu Sapphire - TNR Goldmark City

Lễ Khai trương tầng mẫu và căn hộ thực tế khu Sapphire - TNR Goldmark City

Dự án chung cư tnr goldmark city tổ chức lễ khai trương tầng mẫu và căn hộ thực tế khu Sapphire tại địa điểm khu văn phòng dự án goldmark city số 136 Hồ Tùng Mậu - Bắc Từ Liêm - Hà Nội

Mở bán chung cư TNR Goldmark City - RuBy nơi khởi nguồn hạnh phúc

Mở bán chung cư TNR Goldmark City - RuBy nơi khởi nguồn hạnh phúc

Dự án chung cư tnr goldmark city tổ chức lễ mở bán khu Ruby tại địa điểm văn phòng dự án goldmark city số 136 Hồ Tùng Mậu - Bắc Từ Liêm - Hà Nội

Khai trương bể bơi và mở bán lớn khu RuBy tại chung cư TNR Goldmark City

Khai trương bể bơi và mở bán lớn khu RuBy tại chung cư TNR Goldmark City

Ngày 30-07-2017 tới đây tại dự án chung cư TNR GOLDMARK CITY sẽ diễn ra sự kiện khai trương bể bơi và mở bán lớn khu Ruby địa điểm tại tòa Ruby 2 chung cư tnr goldmark city số 136 Hồ Tùng Mậu - Bắc Từ Liêm - Hà Nội.

Mở bán lớn chung cư Goldmark City tri ân khách hàng

Mở bán lớn chung cư Goldmark City tri ân khách hàng

Dự án chung cư goldmark city mở bán lớn vào hai ngày 24.25 tháng 06 tại nhà mẫu của dự án: số 136 Hồ Tùng Mậu - Bắc Từ Liêm - Hà Nội được hai nhà phân phối Đất Xanh - Danko và các nhà phân phối khác kết hợp cho lễ mở bán cùng với đó chủ đầu tư tổ chức chương trình hội chợ Goldfair_Goldfamily.

Smile Building mở bán lớn tri ân khách hàng

Smile Building mở bán lớn tri ân khách hàng

Smile Building-dự án được mệnh danh là chung cư đẹp nhất khu vực Định Công – Giải Phóng sẽ được chính thức mở bán đợt đầu tiên vào ngày 23/4 tới. Đến tham dự sự kiện, quý khách hàng không chỉ được cập nhật những thông tin minh bạch, hấp dẫn mà còn có cơ hội sở hữu nhiều quà tặng có giá trị.

Mở bán dự án Eco Lake View ngày 16 - 04 - 2017

Mở bán dự án Eco Lake View ngày 16 - 04 - 2017

Dự án chung cư cao cấp eco lake view do công ty cổ phần EcoLand làm chủ đầu tư đã ra mắt thị trường vào cuối năm 2016. Dự án eco lake view tạo nên luồng gió mới cho bất động sản khu vực quận Hoàng Mai

Xem Thêm
bán chung cư cao cấp kosmo tây hồ

Dự án nổi bật

Chung Cư Trương Định Complex

Chung Cư Trương Định Complex

 ngõ 129D Trương Định, Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội

Giá: 23,0 triệu/m2

Chung Cư Green Pearl

Chung Cư Green Pearl

 378 Minh Khai, Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội

Giá: 30,8 triệu/m2

Chung cư Gold Tower

Chung cư Gold Tower

 Nguyễn Trãi, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Giá: Thỏa thuận

The Arena Cam Ranh

The Arena Cam Ranh

 Bãi Dài, H.Cam Ranh, Khánh Hòa

Giá: Thỏa thuận

Chung cư Hinode City

Chung cư Hinode City

 201, Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội

Giá: Thỏa thuận

Chung cư Imperia Sky Garden

Chung cư Imperia Sky Garden

 423, Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội

Giá: Thỏa thuận

Chung cư Kosmo Tây Hồ

Chung cư Kosmo Tây Hồ

 0, Q.Tây Hồ, Hà Nội

Giá: 32,0 triệu/m2

Vinhomes West Point

Vinhomes West Point

 0, H.Từ Liêm, Hà Nội

Giá: 40,0 triệu/m2

TẢI VỀ BẢNG GIÁ MỚI NHẤT

Đã có bảng giá ưu đãi mới cập nhật. Quý khách hàng vui lòng để lại thông tin để tải về ngay. Trân trọng!