ngày lúc 10:1610-04-2018     Thị Trường Bất Động Sản     731 lượt xem

Tình trạng 'ngâm' dự án (DA) không chỉ khiến người dân bức xúc mà ngay cả chính quyền cũng kêu ca. Nguyên do vì đâu?

Hai khách sạn cao 12 tầng ở Khu Long Sơn, P.Mũi Né (TP. Phan Thiết) xây dở dang và bỏ hoang đã 7 năm nay. ẢNH: QUẾ HÀ

Lãng phí "đất vàng"

Tại cuộc đối thoại với Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Ngọc Hai được tổ chức mới đây, ông Ngô Phong (ngụ P.Phước Hội, TX.La Gi) bức xúc nói: “Các DA du lịch tại TX.La Gi có từ 20 năm nay rồi nhưng vẫn nằm phơi ra đó. Rất lãng phí tài nguyên đất ven biển vốn được coi là đất vàng. Hiện nay nhiều nhà đầu tư muốn nhảy vào nhưng không còn chỗ nữa. Tại sao lại để lãng phí như vậy?”. Cũng theo ông Phong, các DA chậm triển khai gây khó khăn cho dân vì đất thì bỏ hoang nhưng không được sản xuất, cũng không được đền bù...

Theo Giám đốc Sở VH-TT- DL Bình Thuận Ngô Minh Chính, hiện toàn TX.La Gi còn 30/40 DA du lịch chưa triển khai do vướng đền bù, thiếu đường giao thông và nhà đầu tư thiếu năng lực tài chính.

Trả lời cử tri tại TX.La Gi, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Ngọc Hai nói dứt khoát: "Phải rà soát lại tất cả. Khó chỗ nào phải tháo gỡ cho nhà đầu tư để họ triển khai sớm DA, không để lãng phí đất đai. Cái này phải làm quyết liệt. Còn DA nào nhà đầu tư thiếu thiện chí, thiếu năng lực, đối phó thì thu hồi lại DA”.

Một số khu "đất vàng" ven biển Phan Thiết được các chủ đầu tư “giữ” hơn 10 năm nay không triển khai

Dân muốn sửa chữa nhà cửa cũng không xong

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Hoa, Chủ tịch UBND P.Mũi Né, TP.Phan Thiết (Bình Thuận) cho biết nhiều DA chưa bồi thường cho dân nhưng “ngâm” hàng chục năm nay. "Dân muốn xây dựng, sửa chữa nhà cửa cũng không xong vì đất trong DA. Nếu doanh nghiệp không triển khai thì tỉnh nên thu hồi giao cho nhà đầu tư có nhu cầu thực sự. Hiện nay có tình trạng cứ từ chủ đầu tư này chuyển sang chủ đầu tư khác nhưng vẫn không triển khai. Dân cứ lên phường chất vấn nhưng phường cũng nắm đâu. Cái này rất khó cho địa phương trong giám sát, quản lý đất đai”, bà Hoa nói.

Còn ông Lê Thanh Chung, Phó chủ tịch UBND xã Hòa Thắng (H.Bắc Bình) cho biết, trên địa bàn xã cũng có những DA được giao đất cả trăm héc-ta từ năm 2012 đến nay nhưng mới chỉ làm được cái hàng rào giữ đất rồi để đó. “Chúng tôi mong tỉnh cho triển khai nhanh để địa phương cũng giải quyết được công ăn việc làm cho người dân, khỏi phải đi làm ăn xa”, ông Chung nói.

Trao đổi với PV Thanh Niên, Phó giám đốc Sở KH-ĐT Bình Thuận Trần Đức Tiến, cho biết: “Quan điểm của UBND tỉnh rất rõ ràng. Nếu chủ đầu tư thiếu năng lực tài chính, thiếu thiện chí thì tỉnh thu hồi đất để giao cho nhà đầu tư có tiềm lực. Tuy nhiên, việc thu hồi phải đúng quy trình, không để phát sinh khiếu kiện về sau”. Cũng theo ông Tiến, hiện nay toàn tỉnh mới có khoảng 50% DA trong số hơn 420 DA còn hiệu lực đầu tư hoạt động. Hàng loạt DA (chủ yếu là DA du lịch) đang được rà soát chặt chẽ. Bước thứ nhất thì sở sẽ chủ trì mời chủ đầu tư nghe giải trình để giải quyết vướng mắc. Qua thời gian gia hạn của sở (3 tháng) mà họ vẫn không triển khai thì chuyển lên tỉnh. Tỉnh tiếp tục gia hạn thêm 6 tháng nữa, nếu vẫn không triển khai thì thu hồi.

Có hiện tượng "găm đất" chờ cơ hội để sang nhượng

Theo ông Trần Ngọc Thêm (chủ đầu tư Hoàng Ngọc resort, tại Mũi Né, TP.Phan Thiết) nguyên nhân nhiều DA bị "treo" chính là hiệu quả đầu tư trong lĩnh vực du lịch tại Mũi Né hiện nay gặp không ít khó khăn. Hầu hết các nhà đầu tư nhận thấy điều này khi mà hệ thống hạ tầng giao thông tại Bình Thuận còn yếu kém. "Trong khi đó nếu triển khai DA thì các doanh nghiệp phải vay hơn 90% của ngân hàng để đầu tư. Nếu DA không có hiệu quả về kinh tế thì việc trả lãi cho ngân hàng đã khó, chứ nói gì hoàn vốn”. Còn ông Trần Văn Bình (chủ đầu tư Muine Little resort, Mũi Né, TP.Phan Thiết) nhận định: “Ngoài yếu kém về hạ tầng giao thông, kinh doanh kém hiệu quả, nguyên nhân còn lại chính là hiện tượng đầu cơ đất đai, chờ cơ hội. Nhiều DA không có tiền triển khai, nhưng họ cứ găm đất lại, xây dở dang bỏ đó chờ cơ hội sang nhượng kiếm lời. Cái này cũng nhiều chứ không phải ít”.

Theo Thanh niên

Từ khóa:

Lãng phí „đất vàng„ - Dân bức xúc, chính quyền ca thán
5 (100%)5 votes

Tin tức sự kiện

Green Pearl 378 Minh Khai hút khách ngày mở bán

Green Pearl 378 Minh Khai hút khách ngày mở bán

Với lợi thế về vị trí, phong cách thiết kế cũng như mức giá phù hợp, dự án Green Pearl 378 Minh Khai do Công ty Cổ phần Phát triển nhà Phong Phú - Daewon - Thủ Đức làm chủ đầu tư, nhanh chóng đạt lượng lớn giao dịch trong ngày mở bán 23/12/2017 tại khách sạn Melia, 44 Lý Thường Kiệt, Hà Nội.

Sắp ra mắt chung cư cao cấp dự án Green Pearl 378 Minh Khai

Sắp ra mắt chung cư cao cấp dự án Green Pearl 378 Minh Khai

Ngày 23/12 tới, chủ đầu tư Công ty Cổ phần phát triển nhà Phong Phú – Daewon – Thủ Đức phối hợp cùng đơn vị phát triển kinh doanh dự án – CENLAND sẽ cho ra mắt dự án Green Pearl 378 Minh Khai, Hà Nội.

Bất động sản Nam Hà Nội hưởng lợi từ trục đường Minh Khai mới

Bất động sản Nam Hà Nội hưởng lợi từ trục đường Minh Khai mới

Dự án trục đường Minh Khai mới giúp việc di chuyển về phía Nam Thủ đô thuận tiện hơn, đồng thời, gia tăng giá trị bất động sản khu vực.

Lễ Khai trương tầng mẫu và căn hộ thực tế khu Sapphire - TNR Goldmark City

Lễ Khai trương tầng mẫu và căn hộ thực tế khu Sapphire - TNR Goldmark City

Dự án chung cư tnr goldmark city tổ chức lễ khai trương tầng mẫu và căn hộ thực tế khu Sapphire tại địa điểm khu văn phòng dự án goldmark city số 136 Hồ Tùng Mậu - Bắc Từ Liêm - Hà Nội

Mở bán chung cư TNR Goldmark City - RuBy nơi khởi nguồn hạnh phúc

Mở bán chung cư TNR Goldmark City - RuBy nơi khởi nguồn hạnh phúc

Dự án chung cư tnr goldmark city tổ chức lễ mở bán khu Ruby tại địa điểm văn phòng dự án goldmark city số 136 Hồ Tùng Mậu - Bắc Từ Liêm - Hà Nội

Khai trương bể bơi và mở bán lớn khu RuBy tại chung cư TNR Goldmark City

Khai trương bể bơi và mở bán lớn khu RuBy tại chung cư TNR Goldmark City

Ngày 30-07-2017 tới đây tại dự án chung cư TNR GOLDMARK CITY sẽ diễn ra sự kiện khai trương bể bơi và mở bán lớn khu Ruby địa điểm tại tòa Ruby 2 chung cư tnr goldmark city số 136 Hồ Tùng Mậu - Bắc Từ Liêm - Hà Nội.

Mở bán lớn chung cư Goldmark City tri ân khách hàng

Mở bán lớn chung cư Goldmark City tri ân khách hàng

Dự án chung cư goldmark city mở bán lớn vào hai ngày 24.25 tháng 06 tại nhà mẫu của dự án: số 136 Hồ Tùng Mậu - Bắc Từ Liêm - Hà Nội được hai nhà phân phối Đất Xanh - Danko và các nhà phân phối khác kết hợp cho lễ mở bán cùng với đó chủ đầu tư tổ chức chương trình hội chợ Goldfair_Goldfamily.

Smile Building mở bán lớn tri ân khách hàng

Smile Building mở bán lớn tri ân khách hàng

Smile Building-dự án được mệnh danh là chung cư đẹp nhất khu vực Định Công – Giải Phóng sẽ được chính thức mở bán đợt đầu tiên vào ngày 23/4 tới. Đến tham dự sự kiện, quý khách hàng không chỉ được cập nhật những thông tin minh bạch, hấp dẫn mà còn có cơ hội sở hữu nhiều quà tặng có giá trị.

Mở bán dự án Eco Lake View ngày 16 - 04 - 2017

Mở bán dự án Eco Lake View ngày 16 - 04 - 2017

Dự án chung cư cao cấp eco lake view do công ty cổ phần EcoLand làm chủ đầu tư đã ra mắt thị trường vào cuối năm 2016. Dự án eco lake view tạo nên luồng gió mới cho bất động sản khu vực quận Hoàng Mai

Xem Thêm
bán chung cư cao cấp kosmo tây hồ

Dự án nổi bật

Chung Cư Trương Định Complex

Chung Cư Trương Định Complex

 ngõ 129D Trương Định, Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội

Giá: 23,0 triệu/m2

Chung Cư Green Pearl

Chung Cư Green Pearl

 378 Minh Khai, Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội

Giá: 30,8 triệu/m2

Chung cư Gold Tower

Chung cư Gold Tower

 Nguyễn Trãi, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Giá: Thỏa thuận

The Arena Cam Ranh

The Arena Cam Ranh

 Bãi Dài, H.Cam Ranh, Khánh Hòa

Giá: Thỏa thuận

Chung cư Hinode City

Chung cư Hinode City

 201, Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội

Giá: Thỏa thuận

Chung cư Imperia Sky Garden

Chung cư Imperia Sky Garden

 423, Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội

Giá: Thỏa thuận

Chung cư Kosmo Tây Hồ

Chung cư Kosmo Tây Hồ

 0, Q.Tây Hồ, Hà Nội

Giá: 32,0 triệu/m2

Vinhomes West Point

Vinhomes West Point

 0, H.Từ Liêm, Hà Nội

Giá: 40,0 triệu/m2

TẢI VỀ BẢNG GIÁ MỚI NHẤT

Đã có bảng giá ưu đãi mới cập nhật. Quý khách hàng vui lòng để lại thông tin để tải về ngay. Trân trọng!