ngày lúc 10:2412-09-2017     Thị Trường Bất Động Sản     302 lượt xem

Lãi suất có xu hướng giảm, các chủ đầu tư liên tục khuyến mãi, dòng vốn ngoại chảy mạnh, số doanh nghiệp trong ngành bất động sản thành lập mới tăng nhanh…, là những yếu tố hỗ trợ, giúp thị trường bất động sản TP.HCM lạc quan hơn trong những tháng cuối năm.

Bất động sản TP.HCM dự báo sẽ có nhiều dự án mới được tung ra thị trường trong những tháng cuối năm. Ảnh: Gia Huy

Nhiều tín hiệu tốt

Theo báo cáo kinh tế 8 tháng năm 2017 của Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM, trong 8 tháng qua, TP.HCM có 26.614 doanh nghiệp thành lập mới. Trong đó, doanh nghiệp kinh doanh bất động sản chiếm tỷ lệ cao nhất với 41,4%, số vốn đăng ký lên tới 148.396 tỷ đồng.

Ngoài ra, 8 tháng 2017, Thành phố cũng thu hút 788,19 triệu USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI, không kể góp vốn, mua cổ phần), trong đó hoạt động kinh doanh bất động sản chiếm 15,4% (122 triệu USD). Mỹ đã vượt qua Singapore đứng đầu trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào TP.HCM với 249,28 triệu USD vốn đăng ký, chiếm 32,1% tổng vốn FDI tăng ký vào TP.HCM trong 8 tháng.

Các chuyên gia nhận định, đây là “cú huých” lớn cho thị trường bất động sản TP.HCM phát triển trong những tháng cuối năm, bởi với số lượng lớn doanh nghiệp thành lập mới, cùng dòng vốn FDI chảy mạnh như vậy, sẽ tạo ra nhiều nguồn cung mới cho thị trường.

“Những tháng cuối năm là thời điểm Thành phố nói chung và các doanh nghiệp ngành bất động sản nói riêng chạy nước rút để hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch. Do đó, thị trường bất động sản sẽ đón nhận những dòng vốn mới, cùng với những doanh nghiệp mới thành lập”, ông Sử Ngọc Anh, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM nói.

Ngoài ra, cũng theo các nhà phân tích, thị trường bất động sản sẽ nhận thêm “cú huých” nữa là nhiều ngân hàng nới room tín dụng và lãi suất cho vay có thể giảm trong những tháng cuối năm. Điều này là có cơ sở, bởi lạm phát đang được kiểm soát, trong khi thanh khoản của các nhà băng đang dồi dào, dựa trên căn cứ như số dư tiền gửi từ Kho bạc Nhà nước vẫn tiếp tục còn ở mức cao tại hệ thống ngân hàng thương mại; Ngân hàng Nhà nước tiếp tục mua USD để tăng dự trữ ngoại hối.

Thêm nữa, lãi suất liên ngân hàng các kỳ hạn hiện giảm xuống mức thấp nhất kể từ đầu năm, từ 0,6 - 1 điểm phần trăm so với thời điểm cuối tháng 6 và giảm từ 3 - 4 điểm phần trăm so với đầu năm.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP.HCM cho rằng, một yếu tố hỗ trợ nữa cho thị trường địa ốc là tỷ giá USD/VND tiếp tục được duy trì ổn định.

“Lãi suất cùng với tỷ giá ổn định chắc chắn sẽ tác động đến tâm lý những người có nhu cầu thực. Thay vì chờ đợi giá giảm và gửi tiền vào ngân hàng như trước kia, sẽ có nhiều người tìm kiếm và tận dụng cơ hội các chương trình khuyến mãi, chiết khấu từ các chủ đầu tư để mua nhà”, ông Minh nói.

Theo báo cáo của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), dù năm 2016 và 8 tháng đầu năm 2017, thị trường bất động sản đã có dấu hiệu chững lại, nhất là trong phân khúc căn hộ cao cấp từ 3 phòng ngủ trở lên và bất động sản du lịch nghỉ dưỡng, nhưng nhìn toàn cục, thị trường vẫn giữ được sự phát triển tương đối ổn định.

Trong những tháng cuối năm 2017, thị trường được dự báo sẽ có những dịch chuyển theo hướng tích cực, bởi nhu cầu mua nhà của người dân thường tăng cao trong thời gian này.

Đặc biệt, HoREA cho rằng, trong giai đoạn 2016-2020, dự báo thị trường địa ốc sẽ có sự tái cấu trúc mạnh mẽ, tái cơ cấu sản phẩm để giải quyết hiện tượng lệch pha cung - cầu.

Theo đó, thị trường sẽ có chuyển pha nguồn cung từ phân khúc bất động sản cao cấp, bất động sản du lịch nghỉ dưỡng, sang phân khúc nhà ở, căn hộ vừa và nhỏ, có giá vừa túi tiền. Đây là phân khúc hiện có sức cầu rất lớn và có thanh khoản cao.

Cũng theo các chuyên gia, một điểm tựa giúp thị trường bất động sản bứt phá trong những tháng cuối năm 2017 và thời gian tới chính là Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu, trong đó có xử lý các tài sản đảm bảo là dự án bất động sản (chiếm 60-70% tài sản đảm bảo) đã có hiệu lực từ 15/8/2017.

Việc Nghị quyết xử lý nợ xấu có hiệu lực không chỉ giúp giải quyết được khối nợ xấu khoảng 300.000 tỷ đồng, mà còn giúp nhiều dự án bất động sản là tài sản đảm bảo được giải thoát, tạo ra nguồn hàng dồi dào cho thị trường mua bán, chuyển nhượng dự án (M&A).

Khi về với chủ mới có tiềm lực mạnh và kinh nghiệm quản lý, triển khai, các dự án này sẽ được đẩy nhanh triển khai, bổ sung cho thị trường nguồn cung chất lượng, đem lại niềm tin cho khách hàng, qua đó góp phần giúp thị trường phát triển bền vững hơn.

Chạy nước rút

LS-TS. Bùi Quang Tín, CEO Trường Doanh nhân Bizlight cho rằng, thị trường bất động sản được dự đoán sẽ bùng nổ ở những tháng cuối năm, bởi trong 8 tháng đầu năm có rất ít dự án mới được mở bán.

Lý do là vì nhiều đơn vị có quỹ đất vàng đang được Kiểm toán Nhà nước thực hiện kiểm toán, tới tháng 10 việc kiểm toán mới xong. Vì vậy, thị trường kỳ vọng, sau kiểm toán, trong quý IV/2017, sẽ có nhiều dự án mới được triển khai, tung ra thị trường.

Một doanh nghiệp địa ốc lớn cũng cho biết, từ đầu năm tới nay, doanh nghiệp này chỉ bán dự án cũ đã mở bán năm 2016, chưa có dự án mới dù quỹ đất có rất nhiều. Doanh nghiệp cho biết, phải đợi tới tháng 10 mới phát triển dự án mới.

Theo ông Trần Đức Vinh, Tổng giám đốc Trần Anh Group, đối với doanh nghiệp bất động sản, thị trường 4 tháng cuối năm luôn là thời điểm chạy nước rút, vừa phải tìm cách đẩy lượng hàng tồn kho cũ, vừa phải cho ra thị trường những sản phẩm mới để tạo đà cho quý I năm sau, bởi thường quý I luôn là thời điểm bán chậm nhất trong năm.

“Thị trường bất động sản TP.HCM 8 tháng đầu năm chững lại so với năm 2016, nhưng trong quý cuối năm, thị trường sẽ đón nhiều dự án mới. Dòng sản phẩm cũng bắt đầu dịch chuyển từ cao cấp sang trung cấp để phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

Chính vì vậy, thị trường địa ốc TP.HCM những tháng cuối năm được dự báo sẽ bùng nổ với hoạt động mở bán, cùng nhiều chương trình khuyến mãi được tung ra từ các chủ đầu tư. Cùng với việc thị trường bước vào mùa mua nhà cuối năm, giao dịch vì thế sẽ sôi động hơn”, ông Vinh nói.

Đồng quan điểm, ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc đầu tư Savills cho biết thêm, Việt Nam đang có khoảng hơn 82.000 người nước ngoài sinh sống và làm việc, cùng hơn 4 triệu kiều bào, trong đó có nhiều người có mối quan tâm đặc biệt tới việc về nước mua nhà sinh sống. Đặc biệt, nhu cầu này sẽ tăng lên vào cuối năm, khi lượng kiều bào về nước đông, đây sẽ là cơ sở để bất động sản thương mại tăng trưởng.

Theo Đầu tư Bất động sản

Từ khóa:

Thị trường bất động sản kỳ vọng khởi sắc quý cuối năm
5 (100%)5 votes

Tin tức sự kiện

Green Pearl 378 Minh Khai hút khách ngày mở bán

Green Pearl 378 Minh Khai hút khách ngày mở bán

Với lợi thế về vị trí, phong cách thiết kế cũng như mức giá phù hợp, dự án Green Pearl 378 Minh Khai do Công ty Cổ phần Phát triển nhà Phong Phú - Daewon - Thủ Đức làm chủ đầu tư, nhanh chóng đạt lượng lớn giao dịch trong ngày mở bán 23/12/2017 tại khách sạn Melia, 44 Lý Thường Kiệt, Hà Nội.

Sắp ra mắt chung cư cao cấp dự án Green Pearl 378 Minh Khai

Sắp ra mắt chung cư cao cấp dự án Green Pearl 378 Minh Khai

Ngày 23/12 tới, chủ đầu tư Công ty Cổ phần phát triển nhà Phong Phú – Daewon – Thủ Đức phối hợp cùng đơn vị phát triển kinh doanh dự án – CENLAND sẽ cho ra mắt dự án Green Pearl 378 Minh Khai, Hà Nội.

Bất động sản Nam Hà Nội hưởng lợi từ trục đường Minh Khai mới

Bất động sản Nam Hà Nội hưởng lợi từ trục đường Minh Khai mới

Dự án trục đường Minh Khai mới giúp việc di chuyển về phía Nam Thủ đô thuận tiện hơn, đồng thời, gia tăng giá trị bất động sản khu vực.

Lễ Khai trương tầng mẫu và căn hộ thực tế khu Sapphire - TNR Goldmark City

Lễ Khai trương tầng mẫu và căn hộ thực tế khu Sapphire - TNR Goldmark City

Dự án chung cư tnr goldmark city tổ chức lễ khai trương tầng mẫu và căn hộ thực tế khu Sapphire tại địa điểm khu văn phòng dự án goldmark city số 136 Hồ Tùng Mậu - Bắc Từ Liêm - Hà Nội

Mở bán chung cư TNR Goldmark City - RuBy nơi khởi nguồn hạnh phúc

Mở bán chung cư TNR Goldmark City - RuBy nơi khởi nguồn hạnh phúc

Dự án chung cư tnr goldmark city tổ chức lễ mở bán khu Ruby tại địa điểm văn phòng dự án goldmark city số 136 Hồ Tùng Mậu - Bắc Từ Liêm - Hà Nội

Khai trương bể bơi và mở bán lớn khu RuBy tại chung cư TNR Goldmark City

Khai trương bể bơi và mở bán lớn khu RuBy tại chung cư TNR Goldmark City

Ngày 30-07-2017 tới đây tại dự án chung cư TNR GOLDMARK CITY sẽ diễn ra sự kiện khai trương bể bơi và mở bán lớn khu Ruby địa điểm tại tòa Ruby 2 chung cư tnr goldmark city số 136 Hồ Tùng Mậu - Bắc Từ Liêm - Hà Nội.

Mở bán lớn chung cư Goldmark City tri ân khách hàng

Mở bán lớn chung cư Goldmark City tri ân khách hàng

Dự án chung cư goldmark city mở bán lớn vào hai ngày 24.25 tháng 06 tại nhà mẫu của dự án: số 136 Hồ Tùng Mậu - Bắc Từ Liêm - Hà Nội được hai nhà phân phối Đất Xanh - Danko và các nhà phân phối khác kết hợp cho lễ mở bán cùng với đó chủ đầu tư tổ chức chương trình hội chợ Goldfair_Goldfamily.

Smile Building mở bán lớn tri ân khách hàng

Smile Building mở bán lớn tri ân khách hàng

Smile Building-dự án được mệnh danh là chung cư đẹp nhất khu vực Định Công – Giải Phóng sẽ được chính thức mở bán đợt đầu tiên vào ngày 23/4 tới. Đến tham dự sự kiện, quý khách hàng không chỉ được cập nhật những thông tin minh bạch, hấp dẫn mà còn có cơ hội sở hữu nhiều quà tặng có giá trị.

Mở bán dự án Eco Lake View ngày 16 - 04 - 2017

Mở bán dự án Eco Lake View ngày 16 - 04 - 2017

Dự án chung cư cao cấp eco lake view do công ty cổ phần EcoLand làm chủ đầu tư đã ra mắt thị trường vào cuối năm 2016. Dự án eco lake view tạo nên luồng gió mới cho bất động sản khu vực quận Hoàng Mai

Xem Thêm
bán chung cư cao cấp kosmo tây hồ

Dự án nổi bật

Chung Cư Trương Định Complex

Chung Cư Trương Định Complex

 ngõ 129D Trương Định, Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội

Giá: 23,0 triệu/m2

Chung Cư Green Pearl

Chung Cư Green Pearl

 378 Minh Khai, Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội

Giá: 30,8 triệu/m2

Chung cư Gold Tower

Chung cư Gold Tower

 Nguyễn Trãi, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Giá: Thỏa thuận

The Arena Cam Ranh

The Arena Cam Ranh

 Bãi Dài, H.Cam Ranh, Khánh Hòa

Giá: Thỏa thuận

Chung cư Hinode City

Chung cư Hinode City

 201, Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội

Giá: Thỏa thuận

Chung cư Imperia Sky Garden

Chung cư Imperia Sky Garden

 423, Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội

Giá: Thỏa thuận

Chung cư Kosmo Tây Hồ

Chung cư Kosmo Tây Hồ

 0, Q.Tây Hồ, Hà Nội

Giá: 32,0 triệu/m2

Vinhomes West Point

Vinhomes West Point

 0, H.Từ Liêm, Hà Nội

Giá: 40,0 triệu/m2

TẢI VỀ BẢNG GIÁ MỚI NHẤT

Đã có bảng giá ưu đãi mới cập nhật. Quý khách hàng vui lòng để lại thông tin để tải về ngay. Trân trọng!