ngày lúc 14:4818-09-2017     Thị Trường Bất Động Sản     644 lượt xem

Sau khi VAMC tiên phong thu giữ tài sản đảm bảo, hàng loạt ngân hàng cũng lấy đó làm cơ sở "xử" những khối nợ xấu. Một thị trường quá phụ thuộc vào vốn ngân hàng lộ diện.

Một tuần Nghị quyết 42/2017/QH14 về thí điểm xử lý nợ xấu có hiệu lực (15/8), ngày 21/8, Công ty quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng việt Nam (VAMC) đã tiến hành thu giữ tài sản bảo đảm của Công ty cổ phần Sài Gòn One Tower. Đây là trường hợp đầu tiên VAMC thu giữ tài sản đảm bảo theo Nghị quyết 42/2017/QH14.

Ngân hàng sốt sắng rã đông cục nợ xấu

Sau khi Nghị quyết 42 có hiệu lực, các ngân hàng ráo riết lên kế hoạch thu hồi những khoản nợ bị “đắp chiếu” nhiều năm. Có ngân hàng cho biết đang hoàn tất thủ tục pháp lý để khởi kiện ra tòa một số khoản nợ khó đòi.

Vệc cho phép các ngân hàng thoái lãi dự thu, đồng thời cho phép bán nợ xấu thấp hơn giá sổ sách được các chuyên gia tài chính cho là hai nội dung rất quan trọng được các ngân hàng kỳ vọng nhiều để xử lý nợ xấu.

VAMC thu giữ tòa nhà Saigon One Tower tạo nên "phong trào" siết nợ BĐS của các ngân hàng. Ảnh: Lê Quân.

Ngày 14/9, NH Quốc Dân (NCB) tiến hành bán đấu giá tài sản thế chấp là lô đất 2.100 m2 tại khu phố Hòa Lân 1, phường Thuận Giao, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương, với giá khởi điểm hơn 11,6 tỷ đồng.

Ngày mai, 19/9, Agribank dự kiến ngày tổ chức bán đấu giá toàn bộ tài sản và quyền sử dụng đất của dự án V-Ikon với mức khởi điểm 319,5 tỷ đồng. Dự án này được xây dựng trên khu đất 1.106 m2, quy mô 4 tầng hầm và 26 tầng cao, tọa lạc trên đường Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh, TP. HCM do Công ty Việt Thuận Thành làm chủ đầu tư.

Hiện Sacombank cũng đang rà soát lại hàng loạt tài sản thế chấp và thông báo bán đấu giá trong thời gian tới.

Tuần trước, ngày 9/9, Techcombank cũng thông báo thu giữ tài sản đảm bảo của 11 khách hàng là các tổ chức và cá nhân, do vi phạm nghĩa vụ trả nợ theo hợp đồng tín dụng đã ký, thời gian thu giữ trong tháng 9.

Trước đó, vào ngày 6/9, nhà băng này cũng thông báo thu giữ tài sản của 6 cá nhân và tổ chức khác. Tính chung kể từ cuối tháng 8 đến nay, Techcombank đã thông báo thu giữ 32 tài sản đảm bảo là bất động sản và xe của cá nhân và tổ chức.

Theo Chủ tịch Hội đồng thành viên VAMC Nguyễn Tiến Đông, thông thường một khoản nợ có giá trị 10 đồng, nếu bán đi thu về được 7-8 đồng, còn 2-3 đồng hao hụt sẽ bị quy là làm thất thoát tài sản.Với quy định mới, VAMC cùng các tổ chức tín dụng sẽ mạnh dạn hơn để xử lý khoản nợ xấu theo cơ chế thị trường, thu số tiền bán được về tiếp tục đầu tư vào nền kinh tế.

Trong khi đó, TS Nguyễn Trí Hiếu cho rằng Nghị quyết 42 là mọi cá nhân, tổ chức đều có quyền mua nợ xấu. Các ngân hàng thương mại phải bán tài sản thế chấp của khoản nợ xấu bằng hình thức đấu giá công khai. Như thế, thị trường hình thành nhiều "chợ" mua - bán nợ xấu.

Tài sản thế chấp là bất động sản được giao dịch theo hướng thuận mua vừa bán, có thể dung hòa được lợi ích cho chủ nợ lẫn con nợ.

Trả giá khi lệ thuộc vốn vay ngân hàng

Việc các doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh bất động sản mất cân đối tài chính thời gian gần đây xuất phát từ việc sử dụng đòn bẩy tài chính quá lớn. Trong giai đoạn trước đây, nợ đọng BĐS là khoản nợ tương đối “khoai” vì thiếu nhiều cơ chế để thu giữ và giải chấp tài sản. Nhưng Ngân hàng Nhà nước đã “mở cửa” cho ngân hàng thương mại chủ động giải quyết các tài sản đảm bảo này.

TS Lê Đạt Chí, Trưởng Bộ môn Đầu tư Tài chính, ĐH Kinh tế TP.HCM, cho rằng các doanh nghiệp BĐS trước đây đã sử dụng nợ vay quá mức, nên khi tín dụng siết chặt dẫn đến tình trạng ngưng trệ, thiếu vốn, dự án đình đốn.

Phần lớn các dự án BĐS tại TP.HCM đều phụ thuộc vào ngân hàng. Khi bị “cắt” nguồn cung vốn, ngay lập tức toàn bộ thị trường này bị tê liệt. Thị trường BĐS đang phải trả giá cho sự phụ thuộc này.

Quá lệ thuộc vào vốn vay ngân hàng khiến nhiều cao ốc dở dang và bị ngân hàng siết nợ. Ảnh: Lê Quân.

Thị trường BĐS TP.HCM hiện có nhiều trường hợp chủ đầu tư không còn tiền để triển khai dự án, nhiều công trình đang xây dựng phải đắp chiếu chờ tiền. Trong khi đó, người có nhu cầu mua nhà thì không đủ khả năng tài chính, nhà đầu tư thứ cấp thì “tháo chạy” từ lâu. Thực tế này đang gây ra sự lãng phí lớn, khi mà những dự án căn hộ cao cấp có giá trị đầu tư đến hàng nghìn tỷ đồng đang phơi nắng, phơi sương.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM, hai nút thắt chính dẫn đến tình trạng tê liệt thị trường BĐS hiện nay là chính sách thắt chặt tín dụng và mất cân đối cung-cầu. Doanh nghiệp BĐS tại TP.HCM phụ thuộc quá lớn vào nguồn vốn tín dụng và vốn huy động của khách hàng.

Mặt khác, rất nhiều doanh nghiệp không chuyên nghiệp, thiếu vốn, thiếu nghiên cứu thị trường khi quyết định đầu tư, kể cả khuynh hướng đầu tư “lướt sóng”. Điều này rất rủi ro khi cơ cấu vốn phụ thuộc vào ngân hàng.

Một báo cáo mới đây về tình hình BĐS của UBND TP.HCM, cho thấy tổng nợ cho vay BĐS tại TP.HCM là 85.000 tỷ đồng, chiếm 58% tổng dư nợ cho vay hoạt động kinh doanh BĐS cả nước.

Vấn đề nan giải nhất hiện nay là làm cách nào để giải quyết lượng hàng tồn kho. Việc này đang là “nỗi ám ảnh” của nhiều doanh nghiệp. Bởi khi phát triển dự án thì hầu hết doanh nghiệp đều sử dụng đòn bẩy tài chính, nên khả năng xoay sở hiện tại rất yếu.

Ông Đặng Văn Long, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính (Bộ Xây dựng), nhìn nhận việc các doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh BĐS mất cân đối tài chính thời gian gần đây xuất phát từ việc sử dụng đòn bẩy tài chính quá lớn. Trong những năm từ 2011 đến nay, hầu hết doanh nghiệp đều đầu tư, kinh doanh bằng nguồn vốn vay ngân hàng với lãi suất cao.

Khi việc siết nợ tài sản đảm bảo trở thành “phong trào” của các ngân hàng trong thời gian tới, thị trường sẽ bộc lộ rõ hơn việc phát triển dự án bằng đòn bẩy tài chính. Sẽ xuất hiện nhiều hơn các doanh nghiệp mang dự án đi cầm cố ngân hàng. Bài học về dự án The Harmona gây xôn xao năm ngoái là một ví dụ.

Theo Zing

Từ khóa:

Được „tháo chốt„ xử lý tài sản đảm bảo, ngân hàng sốt sắng đi siết nợ
5 (100%)5 votes

Tin tức sự kiện

Green Pearl 378 Minh Khai hút khách ngày mở bán

Green Pearl 378 Minh Khai hút khách ngày mở bán

Với lợi thế về vị trí, phong cách thiết kế cũng như mức giá phù hợp, dự án Green Pearl 378 Minh Khai do Công ty Cổ phần Phát triển nhà Phong Phú - Daewon - Thủ Đức làm chủ đầu tư, nhanh chóng đạt lượng lớn giao dịch trong ngày mở bán 23/12/2017 tại khách sạn Melia, 44 Lý Thường Kiệt, Hà Nội.

Sắp ra mắt chung cư cao cấp dự án Green Pearl 378 Minh Khai

Sắp ra mắt chung cư cao cấp dự án Green Pearl 378 Minh Khai

Ngày 23/12 tới, chủ đầu tư Công ty Cổ phần phát triển nhà Phong Phú – Daewon – Thủ Đức phối hợp cùng đơn vị phát triển kinh doanh dự án – CENLAND sẽ cho ra mắt dự án Green Pearl 378 Minh Khai, Hà Nội.

Bất động sản Nam Hà Nội hưởng lợi từ trục đường Minh Khai mới

Bất động sản Nam Hà Nội hưởng lợi từ trục đường Minh Khai mới

Dự án trục đường Minh Khai mới giúp việc di chuyển về phía Nam Thủ đô thuận tiện hơn, đồng thời, gia tăng giá trị bất động sản khu vực.

Lễ Khai trương tầng mẫu và căn hộ thực tế khu Sapphire - TNR Goldmark City

Lễ Khai trương tầng mẫu và căn hộ thực tế khu Sapphire - TNR Goldmark City

Dự án chung cư tnr goldmark city tổ chức lễ khai trương tầng mẫu và căn hộ thực tế khu Sapphire tại địa điểm khu văn phòng dự án goldmark city số 136 Hồ Tùng Mậu - Bắc Từ Liêm - Hà Nội

Mở bán chung cư TNR Goldmark City - RuBy nơi khởi nguồn hạnh phúc

Mở bán chung cư TNR Goldmark City - RuBy nơi khởi nguồn hạnh phúc

Dự án chung cư tnr goldmark city tổ chức lễ mở bán khu Ruby tại địa điểm văn phòng dự án goldmark city số 136 Hồ Tùng Mậu - Bắc Từ Liêm - Hà Nội

Khai trương bể bơi và mở bán lớn khu RuBy tại chung cư TNR Goldmark City

Khai trương bể bơi và mở bán lớn khu RuBy tại chung cư TNR Goldmark City

Ngày 30-07-2017 tới đây tại dự án chung cư TNR GOLDMARK CITY sẽ diễn ra sự kiện khai trương bể bơi và mở bán lớn khu Ruby địa điểm tại tòa Ruby 2 chung cư tnr goldmark city số 136 Hồ Tùng Mậu - Bắc Từ Liêm - Hà Nội.

Mở bán lớn chung cư Goldmark City tri ân khách hàng

Mở bán lớn chung cư Goldmark City tri ân khách hàng

Dự án chung cư goldmark city mở bán lớn vào hai ngày 24.25 tháng 06 tại nhà mẫu của dự án: số 136 Hồ Tùng Mậu - Bắc Từ Liêm - Hà Nội được hai nhà phân phối Đất Xanh - Danko và các nhà phân phối khác kết hợp cho lễ mở bán cùng với đó chủ đầu tư tổ chức chương trình hội chợ Goldfair_Goldfamily.

Smile Building mở bán lớn tri ân khách hàng

Smile Building mở bán lớn tri ân khách hàng

Smile Building-dự án được mệnh danh là chung cư đẹp nhất khu vực Định Công – Giải Phóng sẽ được chính thức mở bán đợt đầu tiên vào ngày 23/4 tới. Đến tham dự sự kiện, quý khách hàng không chỉ được cập nhật những thông tin minh bạch, hấp dẫn mà còn có cơ hội sở hữu nhiều quà tặng có giá trị.

Mở bán dự án Eco Lake View ngày 16 - 04 - 2017

Mở bán dự án Eco Lake View ngày 16 - 04 - 2017

Dự án chung cư cao cấp eco lake view do công ty cổ phần EcoLand làm chủ đầu tư đã ra mắt thị trường vào cuối năm 2016. Dự án eco lake view tạo nên luồng gió mới cho bất động sản khu vực quận Hoàng Mai

Xem Thêm
bán chung cư cao cấp kosmo tây hồ

Dự án nổi bật

Chung Cư Trương Định Complex

Chung Cư Trương Định Complex

 ngõ 129D Trương Định, Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội

Giá: 23,0 triệu/m2

Chung Cư Green Pearl

Chung Cư Green Pearl

 378 Minh Khai, Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội

Giá: 30,8 triệu/m2

Chung cư Gold Tower

Chung cư Gold Tower

 Nguyễn Trãi, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Giá: Thỏa thuận

The Arena Cam Ranh

The Arena Cam Ranh

 Bãi Dài, H.Cam Ranh, Khánh Hòa

Giá: Thỏa thuận

Chung cư Hinode City

Chung cư Hinode City

 201, Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội

Giá: Thỏa thuận

Chung cư Imperia Sky Garden

Chung cư Imperia Sky Garden

 423, Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội

Giá: Thỏa thuận

Chung cư Kosmo Tây Hồ

Chung cư Kosmo Tây Hồ

 0, Q.Tây Hồ, Hà Nội

Giá: 32,0 triệu/m2

Vinhomes West Point

Vinhomes West Point

 0, H.Từ Liêm, Hà Nội

Giá: 40,0 triệu/m2

TẢI VỀ BẢNG GIÁ MỚI NHẤT

Đã có bảng giá ưu đãi mới cập nhật. Quý khách hàng vui lòng để lại thông tin để tải về ngay. Trân trọng!